Home / Việc làm 24h / Những lưu ý khi tạo đơn xin việc cho người tìm việc

Những lưu ý khi tạo đơn xin việc cho người tìm việc

Đơn xin việc là một loại giấy tờ mà bất kỳ ứng viên nào cũng phải có trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Đây được xem là cầu nối giúp người tìm việc giới thiệu bản thân mình tới nhà tuyển dụng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nhiều người dù đã xin việc nhiều lần nhưng vẫn không khỏi lúng túng khi tải bản mẫu đơn xin việc và thường mắc phải một số lỗi sai cơ bản. Dưới đây là những lỗi sai mà người tìm việc cần tránh khi viết đơn xin việc:

Những sai lầm cần tránh khi viết đơn xin việc

Phần trình bày

Viết đơn xin việc quá dài với nội dung trình bày một cách lan man khiến cho nhà tuyển dụng nhanh chóng nhàm chán và chuyển hướng sự quan tâm qua hồ sơ khác tiềm năng hơn. Việc trình bày nội dung một cách thiếu khoa học còn khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá về khả năng giao tiếp của bạn. Nếu những thông tin mà bạn cung cấp không hấp dẫn được nhà tuyển dụng thì dù bạn có viết dài tới vài trang giấy thì nhà tuyển dụng cũng chẳng để ý. Vì thế, khi trình bày hãy viết một cách ngắn gọn và súc tích để nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được thông tin chính.

Sử dụng nhiều cỡ chữ và phông chữ khác nhau cũng là một lỗi khiến người đọc bị rối mắt và làm mất tính thẩm mỹ của đơn xin việc. Bôi đậm hay in nghiêng nội dung một cách bừa bãi và tràn lan cũng là sai lầm gây khó chịu cho nhà tuyển dụng. Phần cơ chữ và phông chữ cần được thống nhất về cùng một kiểu tạo nên sự chuyên nghiệp cho đơn xin việc. Người tìm việc có thể sử dụng phông chữ khác để tạo sự thú vụ cho người đọc chứ không cần phải sử dụng kiểu chứ Times New Roman nhàm chán trước đây.

Một lá đơn xin việc với quá nhiều lỗi chính tả hay dấu câu cũng là một lỗi phổ biến của nhiều người. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận một lá đơn xin việc với nhiều sai sót như thế. Hơn nữa, với một lá đơn xin việc như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên là người cẩu thả thiếu sự cẩn thận trong công việc. Thậm chí, nhà tuyển dụng còn cho rằng ứng viên đó thiếu sự tôn trọng và sẽ thẳng tay loại bỏ hồ sơ của bạn. Vì thế, sau khi hoàn thành đơn xin việc thì bạn cần phải đọc lại vài ba lượt để đảm bảo rằng không có bất kỳ một sai sót nào trong đơn xin việc của mình cả. Để chắc chắn hơn thì có thể nhờ người khác kiểm tra lại đơn xin việc giúp.

>>> Với 25 mẫu đơn ứng tuyển xin việc chuẩn, nội dung thu hút, ấn tượng, nhà tuyển dụng sẽ tự tìm kiếm đến ứng viên, truy cập ngay!

Phần nội dung

Dù cho đơn xin việc của bạn có trình bày có đẹp tới đâu mà nội dung không phù hợp thì cũng chẳng thể gây ấn tượng được cho nhà tuyển dụng. Khi viết nội dung trong đơn xin việc thì bạn cần tránh mắc những lỗi sau đây để gửi mail xin việc đến nhà tuyển dụng hiệu quả nhất!

Trình bày những thông tin không liên quan

Bạn trình bày tất cả những gì mà bản thân của bạn có: trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc... nhưng chúng không hề phục vụ được cho vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Điều này khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy mất thời gian nếu như đọc tiếp đơn xin việc của bạn. Tất nhiên kết cục là hồ sơ của bạn sẽ bị cho vào thùng rác một cách không thương tiếc. Vì thế hãy nghiên cứu thật kỹ những mong muốn mà nhà tuyển dụng cần ở một ứng viên trước khi bắt tay vào viết đơn xin việc.

Coppy nội dung y nguyên trên mạng

Có nhiều người coppy tất cả nội dung trong mộtbản mẫu đơn xin việc trên mạng về và chỉ sửa một vài thông tin. Với kinh nghiệm làm tuyển dụng nhiều năm thì chắc chắn đơn xin việc của bạn sẽ bị loại ra khỏi vòng hồ sơ. Thậm chí có nhiều ứng viên còn quên cả sửa những thông tin về tên doanh nghiệp và vị trí công việc. Đây là sai lầm mà không nhà tuyển dụng nào có thể bỏ qua. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một bản mẫu đơn xin việc để gửi đi nhiều công ty khác nhau nhưng phải chú ý sử các nội dung về tên công ty trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

Qúa khiêm tốn

Một sai lầm nữa ở phần nội dung đó là người tìm việc trình bày về bản thân của mình một cách quá khiêm tốn không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trước rất nhiều những ứng viên tiềm năng cùng nộp hồ sơ vào một vị trí công việc thì bạn sẽ không thể nào đánh bật được những người khác nếu như không có gì nổi bật cả. Và đương nhiên nhà tuyển dụng có quyền lựa chọn những ứng viên ưu tú hơn để về làm việc trong doanh nghiệp của họ. Hãy trình bày những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc cùng với đó là những thành tích mà bạn đã đạt được ở công việc cũ để đánh bại những ứng viên ngoài kia. Hãy thể hiện bạn là một người phù hợp với vị trí công việc mà mình ứng tuyển. Cho nhà tuyển dụng thấy lựa chọn bạn chính là một quyết định đúng đắn hơn cả. Như vậy thì mới có khả năng được đi tiếp vào vòng phỏng vấn và được làm công việc mà bạn mong muốn.