Home / Việc làm 24h / Thị trường việc làm thời trang tại hồ chí minh dành cho các bạn trẻ đam mê thiết kế

Thị trường việc làm thời trang tại hồ chí minh dành cho các bạn trẻ đam mê thiết kế

Thiết kế thời trang, ngành nghề tưởng chừng như khó nhằn này hiện nay lại được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi. Một phần vì đam mê một phần vì ngành công nghiệp thời trang là ngành có nhiều tiềm năng trong tương lai. Vậy thị trường việc làm thời trang tại hồ chí minh dành cho các bạn trẻ đam mê thiết kế như thế nào, cơ hội việc làm ra sao, chúng ta cùng nhau phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cơ hội việc làm ngành thời trang dành cho các bạn trẻ yêu nghề

Nhà thiết kế thời trang là gì?

Nhà thiết kế thời trang có thể là người tạo ra quần áo bao gồm trang phục, quần áo, quần dài, váy và các phụ kiện như giày dép cho người tiêu dùng. Một người có thể chuyên về thiết kế quần áo, phụ kiện hoặc đồ trang sức hoặc có thể làm việc tại nhiều hơn một trong những khu vực này. 

việc làm thời trang tại hồ chí minh 1

Có một số nhà thiết kế thời trang thì tập trung vào việc thiết kế trang phục, tạo ra những bộ cánh để quảng cáo cho phim truyền hình, phim ảnh và sân khấu, lúc đó cần phải nghiên cứu về phong cách và quần áo qua các thời kỳ để làm sao phù phù hợp với nội dung và ý tưởng của phim. 

Hầu hết các nhà thiết kế thời trang làm việc cho các doanh nghiệp bán sỉ và doanh nghiệp sản xuất, công việc làm toàn thời gian cố định. Còn lại chỉ khoảng một phần tư các nhà thiết kế thời trang là tự làm chủ. 

Công việc chính của một nhà thiết kế thời trang là gì?

+ Vẽ, thiết kế, và phát triển các mẫu mới, và tạo ra và gửi các bảng

+ Tham gia các cuộc họp thiết kế để phát triển dây chuyền Xem xét và trình bày các đường dây và khái niệm thường xuyên

+ Xác định các cơ hội sản phẩm có liên quan của người tiêu dùng thông qua nghiên cứu thị trường

+ Thực hiện thiết kế và phù hợp với ý định vào sản xuất hàng loạt trong khi duy trì các tiêu chuẩn của công ty

+ Chịu trách nhiệm về việc tiêu hết tất cả hàng may mặc

+ Hỗ trợ nhóm thiết kế với việc liên lạc với nhà cung cấp về các vấn đề thiết kế thông qua email về các phê duyệt và các vấn đề sản xuất

Môi trường làm việc chuyên nghiệp của những người làm việc trong ngành thiết kế thời trang:

việc làm thời trang tại hồ chí minh 2

Ngành thời trang đòi hỏi một môi trường làm việc năng động và áp lực. Nhà thiết kế thời trang thường làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều. Mặc dù vậy, khi tham gia một dự án thời trang, bạn có thể phải làm thêm giờ vào cuối tuần để kịp tiến độ. Nếu chọn con đường làm nhà thiết kế thời trang tự do (freelancer), giờ giấc làm việc thoải mái hơn đi cùng với áp lực công việc lớn hơn.

Ngoài những lúc làm việc độc lập bạn sẽ có cơ hội làm nhóm và tiếp xúc với những nhà tạo mẫu, thiết kế họa tiết vải, phụ kiện... Nếu bạn nghĩ nơi làm việc của các nhà thiết kế là xưởng phim (studio), phòng may... thì bạn đã đúng nhưng vẫn còn thiếu. Các nhà thiết kế luôn có cơ hội du lịch khắp các kinh đô thời trang, tham gia các buổi trình diễn lấy cảm hứng và cập nhật các xu hướng mới nhất.

Cơ hội việc làm cho các bạn lựa chọn trở thành nhà thiết kế thời trang:

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn học chuyên ngành thời trang và có ước muốn theo đuổi trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Công việc chính của nhà thiết kế thời tràn là thiết kế và sản xuất quần áo sản phẩm dựa trên ý tưởng của chính mình. Đây là một lĩnh vực nổi tiếng cho sinh viên chuyên ngành thời trang tại các trường đại học thời trang danh tiếng. 

Khi bắt đầu với công việc của một nhà thiết kế thời trang, bạn có thể làm trợ lý. Khi bạn phát triển các kỹ năng bạn sẽ có nhiều trách nhiệm hơn bao gồm cả cơ hội để thực hiện ý tưởng và sức sáng tạo của chính mình. Hơn nữa nếu bạn có khả năng lãnh đạo thì cũng nên xem xét và lựa chọn khởi nghiệp công ty thiết kế thời trang riêng cho chính mình, đây là lựa chọn của rất nhiều nhà thiết kế thời trang với mong muốn tự chủ. Lựa chọn làm việc trong các công ty chuyên về thời tran sanh tiếng để có được những trải nghiệm thực tế trước khi tự chạy công ty của riêng mình cũng là một trong những ý tưởng tốt mà bạn cần cân nhắc. Tấm bằng cao học chuyên ngành kinh doanh về lĩnh vực thời trang cũng có thể giúp ích cho bạn nếu muốn khởi nghiệp. 

việc làm thời trang tại hồ chí minh 3

Nhà thiết kế thời trang là những người sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm thời trang giúp làm đẹp cho con người, cho cuộc sống. Những tác phẩm thời trang được chia làm hai hướng riêng biệt: hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế. Hướng trình diễn nghệ thuật là để các nhà thiết kế thể hiện ý tưởng thẩm mỹ, thử nghiệm các kỹ thuật hay chất liệu mới trong cắt may. Còn hướng ứng dụng thực tế giúp tạo ra những bộ quần áo thường ngày mà bạn vẫn thấy và mọi người vẫn mặc ở nhà, đi tiệc hay công sở... Thông thường, những thử nghiệm thiên về trình diễn nghệ thuật là ý tưởng ban đầu cho việc thiết kế các mẫu thời trang ứng dụng. Các bộ sưu tập nặng về trình diễn là để tạo ấn tượng và khẳng định phong cách trước đồng nghiệp, các nhà chuyên môn. Còn các bộ sưu tập mang tính ứng dụng thì để nhắm tới số đông người tiêu dùng. Đó là hai mặt không thể tách rời của thời trang. Thiếu một trong hai cái, thời trang sẽ mất đi tính chất đặc trưng. Vì thời trang là tổng hợp của nghệ thuật và kinh doanh. 

Nghề nghiệp trong ngành thiết kế thời trang rất đa dạng, bạn có thể làm trong nhóm thiết kế một dòng thời trang cao cấp hay thiết kế mẫu cho một công ty dệt may, làm trợ lý cho một công ty thời trang. Ngành nghề này phù hợp với những bạn có óc sáng tạo, có năng khiếu mỹ thuật về vẽ và có cảm hứng với thời trang. 

Lựa chọn du học ngành thiết kế thời trang, sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong những công ty chuyên sản xuất quần áo hoặc làm việc với các nhà tạo mẫu, những người nổi tiếng, chuyên gia trang điểm... Ngoài ra, còn rất nhiều cơ hội làm việc tại phòng thiết kế chuyên nghiệp, chuyên cung cấp mẫu thiết kế cho các công ty may mặc. Nếu bạn thật sự xuất sắc, bạn sẽ có cơ hội làm cho những thương hiệu thời trang nổi tiếng như Stella MacCartney, John Galliano, Alexander McQueen… Một số sinh viên sau khi học xong ngành thiết kế có thể làm việc ở lĩnh vực tư vấn thời trang, chuyên phụ trách báo thời trang hoặc kinh doanh thời trang...

Việc các bạn nắm vững các kiến thức chuyên môn cũng như việc các bạn có kinh nghiệm trong ngành lâu năm là một điểm mạnh của các bạn, nhưng điều đầu tiên khi đi xin việc là các bạn phải trình bày được những điểm mạnh này tới trước mặt nhà tuyển dụng thông qua bản CV xin việc. Thời trang là một trong ngành nghề của sự tư duy hướng tới cái đẹp, nên các bạn không nên gói gọn những tư duy về cái đẹp của mình vào một bản CV xuề xòa cẩu thả được, mà các bạn cần phải làm một cách cẩn thận và tỉ mỉ để có thể thể hiện được hết cái đẹp trong tư duy của mình cho nhà tuyển dụng thấy, từ đó các bạn có thể chiếm được một vị trí rất được ưu ái trong con mắt của nhà tuyển dụng, để có thêm những thông tin cần thiết về các mẫu CV xin việc ngành nghề thời trang đang thịnh hành nhất trên thị trường tuyển dụng hiện nay thì các bạn có thể tham khảo thêm tại đây https://timviec365.vn/cv365/cv-my-pham-thoi-trang-trang-suc

Vậy làm thế nào để có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang thực sự?

việc làm thời trang tại hồ chí minh 4

Bạn không cần phải có bằng cấp đại học để trở thành một nhà thiết kế thời trang. Mặc dù giáo dục chính quy không bắt buộc phải nhập vào lĩnh vực này, nhưng nhiều ứng cử viên cạnh tranh với bạn trong công việc sẽ có bằng liên kết hoặc cử nhân về thiết kế thời trang hoặc lĩnh vực có liên quan.

Nếu bạn chọn để kiếm được bằng cấp, các môn học của bạn sẽ bao gồm màu sắc, dệt may, may và may, tạo mẫu, lịch sử thời trang, và thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD). Bạn cũng sẽ tìm hiểu về các loại quần áo khác nhau như quần áo nam hay giày dép. Một thực tập sẽ là một bổ sung có giá trị cho giáo dục lớp học của bạn. Bạn cũng có thể có được kinh nghiệm bằng cách làm việc như một trợ lý cho một nhà thiết kế thời trang.

Đồng thời bạn cũng cần phải có những kỹ năng mềm ngoài kỹ năng về kỹ thuật: 

+ Sáng tạo đòi hỏi bạn cần phải có khả năng tạo ra ý tưởng cho những sản phẩm của riêng mình.

+ Khả năng về nghệ thuật: một nhà thiết kế thời trang cần phải có khả năng biến đổi một thiết kế từ một ý tưởng thành một minh họa thực tế và cuối cùng là một nguyên mẫu mà trên đó sản phẩm hoàn chỉnh được làm dựa trên đó, đồng thời bạn cũng sẽ cần có thẩm mỹ về phong cách và màu sắc. 

+ Kỹ năng giao tiếp: các nhà thiết kế thường làm việc theo nhóm do đó họ phải là người giao tiếp tuyệt vời, ở đó kỹ năng lắng nghe, trình bày thuyết phục là vô cùng cần thiết. 

+ Chú ý đến chi tiết: với kỹ năng này bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về màu sắc vài và kết cấu chất liệu để làm ra những sản phẩm hoàn hảo về hình thức và chất lượng. 

Khi bắt đầu lựa chọn và theo đuổi con đường trở thành một nhà thiết kế thời tràn thì bạn nên bắt đầu bằng cách làm việc cho những người có nhiều kinh nghiệm hơn. Bạn có thể đảm nhận vai trò người tạo mẫu hoặc trợ lý phác họa,... Sau đó dần dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn thì có thể trở thành nhà thiết kế chính hoặc trưởng bộ phận thiết kế thời trang. 

Những tố chất cần có để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp:

Có năng khiếu về thiết kế

Để tạo ra những bộ trang phục ưng ý, việc đầu tiên mà mỗi nhà thiết kế phải làm đó chính là tìm ý tưởng, từ ý tưởng mới phác thảo ra giấy bằng những nét vẽ tinh tế. Vì vậy, nếu không có nền tảng về thiết kế thì rất khó để trở thành nhà thiết kế thời trang. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không biết vẽ thì không thể trở thành nhà thiết kế thời trang. Nếu không có nền tảng về thiết kế, chỉ cần bạn có đam mê thì sẽ vượt qua được giới hạn của bản thân để chinh phục ước mơ của mình.

Có “máu” nghệ sĩ

việc làm thời trang tại hồ chí minh 5

Thiết kế thời trang được xem là một trong những loại hình nghệ thuật đặc thù, nên đòi hỏi các nhà thiết kế ngoài kiến thức chuyên môn, phải có óc sáng tạo và “crazy” một chút. Bởi kiến thức thì ai cũng được học như nhau, nhưng để tạo ra những bộ sưu tập có cá tính, đặc sắc, mang dấu ấn cá nhân thì đòi hỏi sự sáng tạo riêng của mỗi nhà thiết kế. Quan trọng, muốn thành công bạn phải có khả năng cảm thụ âm nhạc, văn học và đặc biệt biết “yêu” cái đẹp.

Yêu thích thời trang 

Nếu không có đam mê, và yêu thích thời trang thì bạn nên cân nhắc lại việc có nên đăng ký ngành học này hay không? Bởi, Thiết kế thời trang là ngành học đòi hỏi sự sáng tạo, tỉ mỉ, chịu khó nếu không học bằng đam mê, không thích thú thì sớm muộn bạn cũng sẽ bỏ cuộc. 

Để trở thành nhà thiết kế thời trang không phải là điều khó, thị trường việc làm thời trang tại hồ chí minh và một số tỉnh thành khác như  tim viec lam tai bac giang cũng vô cùng rộng mở để các bạn trẻ yêu thích, đam mê với nghề có thể lựa chọn để theo đuổi sự nghiệp. Chúc cho các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!