Home / Việc làm 24h / Thuyết phục nhà tuyển dụng bằng mẫu cv tiếng việt độc đáo

Thuyết phục nhà tuyển dụng bằng mẫu cv tiếng việt độc đáo

Hiện nay việc sử dụng CV trong xin việc là điều vô cùng phổ biến, làm thế nào để tạo ra mẫu CV tiếng việt của riêng mình giúp đánh bật các đối thủ khác? Quy trình từ khâu chuẩn bị cho đến tìm hiểu và viết CV thực sự vô cùng quan trọng, nếu bạn không có sự đầu tư nhất định và chăm chút cho bản CV thì bạn sẽ không có được cơ hội bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp để đạt được công việc mong muốn.

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng anh, nếu dịch ra tiếng việt thì có thể hiểu là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên bản chất của CV không giống với bản sơ yếu lý lịch mà mọi người hay dùng để khai thông tin bản thân trong bộ hồ sơ xin việc thông dụng. Để hoàn thiện CV người xin việc có hai cách đó là:

  • Tự tạo bằng công cụ mình có sẵn như Words, Excel, Infographic...
  • Tạo bằng những cv mẫu trên các website cho phép bạn tạo online hoặc download về máy. Hiện tại Việt Nam có CV Online 365 là một trong các địa chỉ đang được người tìm việc lựa chọn để hoàn thiện nên những bản CV đẹp và ấn tượng nhất.
  • Tìm hiểu thêm CV là gì ngay tại bài viết sau: https://timviec365.vn/cv365/cv-la-viet-tat-cua-tu-gi.html

mẫu cv tiếng việt 1

CV xin việc là bản tóm tắt những thông tin chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng bạn tích lũy được cho đến hiện tại. Bạn không được đồng nhất CV xin việc với sơ yếu lý lịch như là bản tự thuật về những thông tin cá nhân, trình bày về bản thân, gia đình,... như sơ yếu lý lịch truyền thống. Sơ yếu lý lịch cũng giống như CV là bạn hoàn toàn có thể dùng những mẫu online. Hiện có rất nhiều mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất cho bạn lựa chọn để viết hồ sơ.

Là một sinh viên sắp tốt nghiệp, bạn đang loay hoay tìm một chỗ thực tập và làm việc phù hợp, đôi khi chúng ta bỏ quên việc phải chuẩn bị mọi thứ trước khi thực hiện công việc khó khăn đó. Một bản CV thật tốt, đó chính là bước đầu tiên chúng ta chứng tỏ năng lực của mình đến doanh nghiệp, chúng ta đã phấn đấu, nỗ lực rất nhiều và những điều đó phải được thể hiện. CV là một bằng chứng ghi nhận kết quả của những nỗ lực đó.

Trong quá trình tìm việc, cái đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến chúng ta không phải là các chứng chỉ, cũng không phải là sự tiếp xúc giữa ta và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Nó là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc, là bước đầu tiên để doanh nghiệp nhận diện ra chúng ta trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác. CV là cái sẽ giới thiệu chúng ta đến nhà tuyển dụng. Thông qua nó, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về chúng ta và quyết định xem có nên mời chúng ta tham gia phỏng vấn hay không.

Có thể ví CV như một bài quảng cáo, PR,… khi có một CV tốt, đó là cơ hội để chúng ta tiếp thị bản thân với các Nhà tuyển dụng. Nó có thể giúp ta trở thành một ứng viên suất sắc nhất cho côn. Nếu bạn là ứng viên ở chức vụ copywriter của một công ty quảng cáo. Một việc quan trọng là bạn phải làm cho công ty thấy được rằng bạn là một người cực kì sáng tạo. Điều này không chỉ thể hiện qua những thông tin ghi trên CV( về các bằng cấp, kinh nghiêm làm việc…) mà đó còn chính là hình thức mà bạn trình bày CV của mình. Một CV ấn tượng sẽ là một hình thức tiếp thị tuyệt vời cho bạn. Nhưng ngược lại nếu bạn là ứng viên cho chức vị kế toán viên, thì sự tỉ mỉ, sạch sẽ, khuôn khổ là điều vô cùng cần thiết.

>>> Khi viết CV xin việc, có nên thổi phồng CV xin việc để được nhà tuyển dụng chú ý? Truy cập tại đường link sau để cùng tìm lời giải đáp: https://timviec365.vn/blog/co-nen-thoi-phong-cv-xin-viec-new1916.html

Sau khi trình bày xong bản CV, bạn đã biết cách rà soát lại về cả nội dung lẫn hình thức hay chưa?

Không ít ứng viên thường từ đặt ra câu hỏi cho bản thân như "Tại sao ứng tuyển nhiều nơi mà không được hẹn phỏng vấn?" Thực tế có thể không phải là bạn chưa đủ khả năng đảm nhiệm công việc ở vị trí đó mà có thể là do bạn chưa biết cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng bằng bản CV khi ứng tuyển. Về cách trình bày, về bố cục, nội dung của CV có thể bạn còn mắc nhiều sai sót nên khiến cho người xem chưa nắm bắt được hết thông tin và con người bạn để có thể quyết định lựa chọn bạn vào vòng phỏng vấn.

mẫu cv tiếng việt 2

- Rà soát lại về ngữ pháp và chính tả:

+ Thông thường khi trình bày CV bạn dùng word, nên hãy chú ý xem mình đã bật chức năng kiểm tra chính tả khi soạn CV chưa.

+ Đối với mẫu cv tiếng việt bạn cần chú ý đến quy tắc viết hoa, viết tắt đúng quy tắc hay chưa VD: Công nghệ thông tin hay Công nghệ Thông tin. 

+ Trước khi tiến hành gửi CV tới người phụ trách tuyển dụng bạn đã dành thời gian đọc lại CV một lần chưa, chức năng kiểm tra lỗi chính tả đôi khi cũng không thể phân biệt được các chữ có ý tứ khác nhau theo mục đích mà bạn sử dụng. Chính vì vậy việc đọc kỹ lại một lần trước khi gửi là vô cùng quan trọng để phát hiện và sử triệt để những lỗi đánh máy, ngữ pháp và dấu câu nếu còn sót lại.

- Rà soát lại cấu trúc: 

+ CV của bạn có được cấu trúc rõ ràng, xác định đầy đủ các phần và tổ chức cẩn thận không, tiêu đề đã thích hợp chưa, việc phát triển nội dung cho các đầu mục còn điểm gì chưa hợp lý không? Bạn nên để cách một khoảng trắng giữa các phần và chú ý sắp xếp bố cục phù hợp với từng ứng viên như ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm hoặc ứng viên chưa có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường. 

+ Điểm lại tất cả các thông tin cùng chủ đề xem đã được bố trí chung vào một phần chưa? 
Ví dụ: Bạn nên trình bày quá trình học tập và bằng cấp vào một phần thay vì chia nhỏ thành học vấn và trình độ chuyên môn, làm cho thông tin bị phân tán, mất tập trung. 

mẫu cv tiếng việt 3

+ Bạn cần chú ý xem thông tin quan trọng như thông tin cá nhân ứng viên đã được trình bày ở phần đầu tiên của CV chưa.

+ Bạn không nên để trống khoảng trắng quá nhiều ở cuối CV, điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy sự hụt hẫng, CV của bạn ngắn ngủi và sơ sài, bạn dường như không có gì để thể hiện và chứng tỏ bản thân phù hợp với công việc. 

- Dàn trang:

Với những quy tác chung trong cách căn chỉnh bạn nên nhớ:

+ Lề giấy đã được chừa tối thiểu hơn 1cm chưa?

+ Bạn đã căn lề chữ phù hợp cho tất cả các mục nội dung trong CV chưa?

+ Bất kỳ đoạn nội dung nào bạn phát hiện ra viết dày đặc hơn 7 dòng thì hãy tìm cách gỡ chúng ra, phân tách chúng thành những đoạn nhỏ hơn, bạn cần sử dụng những dấu bullet đầu dòng để triển khai nội dung hoặc có thể làm nổi bật từ khóa lên. 

+ Tổng CV của bạn có độ dài 1 hay 2 trang giấy. Thông thường vói những ứng viên vừa mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì độ dài trong khoảng từ 1 đến 2 trang giấy là đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên với những người có kinh nghiệm lâu năm và cấp bậc làm việc cao hơn thì có thể triển khai CV dài hơn một chút. 

+ CV của bạn có thực sự dễ đọc và rõ nghĩa không? Bạn không muốn CV bị quá dài nhung cũng không đồng nghĩa là bạn biến chúng trở nên quá thô kệch bằng cách dồn nén lại trong một trang giấy cho vừa vặn. Điều này sẽ gây nên sự chán nản thậm chí đọc lên khiến người đọc cảm thấy khó chịu vì sự quá tiết kiệm trong ngôn từ của bạn gây khiếm nhã. 

mẫu cv tiếng việt 4

- Về phong cách trình bày: 

+ Bạn cần chú ý xem cách viết CV của mình đã thật sự thu hút và sống động chưa, nên sử dụng những ngôn từ tích cực và chủ động, đồng thời bạn có thể sử dụng số liệu để minh họa sao cho xác thực hơn. Tất cả thông tin của bạn cần được đảm bảo là trung thực 100%, việc lựa chọn và trau chuốt cho ngôn từ là cần thiết nhưng tránh sự sáo rỗng và dập khuôn. 

+ Đối với cách hàng văn khi viết CV bạn không nên quá thân mật và cũng không nên quá cứng nhắc. Tạo nên một phong thái hành văn thanh thoát, dễ chịu và chuyên nghiệp mới là yếu tố ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng cho bạn.

+ Bạn không nên sử dụng nhiều hơn 2 kiểu chữ (2 font chữ) khác nhau trong bản CV của mình. Bạn có lựa chọn để làm nổi bật nhưng cũng không nên để nhiều hơn 2 kiểu bởi chũng sẽ làm cho bố cục trở nên lộn xộn, rối rắm và kém chuyên nghiệp. Bạn nên tham khảo về các mẫu kiểu chữ thường sử dụng khi viết CV tiếng việt và CV tiếng anh để có thể vận dụng một cách hiệu quả nhất cho bản CV của mình.

+ Bạn có thể dùng cỡ chữ lớn hơn, kiểu chữ khác, hoặc màu sắc khác để nổi bật cho các đề mục bạn muốn nhấn mạnh. Sử dụng các màu tối sang trọng như đỏ tía, xanh hải quân cho tiêu đề có thể giúp cho CV của bạn trông bắt mắt và dễ theo dõi hơn.

+ Các ý chính mà bạn muốn nhấn mạnh có được in đậm hoặc in nghiêng hay không 

- Thông tin cá nhân của bạn:

+ Trong mục này bạn có đặt họ tên của mình lên vị trí đầu tiên và dùng cỡ chữ 18pt để người xem dễ dàng tìm thấy CV của bạn không? Với CV thì bạn không cần phải đặt tiêu đề là Curriculum Vitae hay sơ yếu lí lịch mà bản thân nó đã thể hiện công dụng là CV rồi. 

+ Thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ liên hệ, email liên hệ đã được cung cấp chính xác và rõ ràng chưa? Đây chính là những đầu mối thông tin mà nhà tuyển dụng cần để có thể liên hệ lại với bạn.

- Kinh nghiệm làm việc: 

Bạn đã mô tả được nhiệm vụ và trách nhiệm chính cũng như là kỹ năng của bản thân chưa, đó có thể vị trí mà bạn đảm nhiệm ở công việc cũ gần nhất. 

- Kỹ năng: 

+ Bạn có đề cập đến những kỹ năng gì của bản thân? Kỹ năng giao tiếp tiếng anh, mức độ thành thạo tin học máy tính,..?

+ Bạn đã lựa chọn được những kỹ năng thực sự phù hợp với công việc này hay chưa?

- Sở thích và các mối quan tâm khác: 

+ Bạn đã nêu ra những sở thích và thế mạnh khác nhau chưa? Nếu bạn chỉ liệt kê mọi thứ thuộc một nhóm duy nhất thì bạn sẽ dễ bị đánh giá là thiếu sự đa dạng và không năng động, chưa thực sự phù hợp với công việc này và là một người khó linh hoạt trong cách làm việc khi phải phối hợp với nhiều người khác trong tập thể.

+ Bạn có phải là người quan tâm đến các hoạt động xã hội tích cực hơn là những sở thích vô nghĩ như chơi game trên điện thoại hay các sở thích thụ động như xem phim, xem tivi nghe nhạc không? Đây là bằng chứng về việc bạn có thể hòa nhập tốt với người khác hay không. 

+ Những hoạt động mà bạn đã từng tham gia có thể cho thấy bạn cam kết nghiêm túc và lâu dài với ít nhất một hoạt động nào đó. Nó sẽ chỉ ra rằng bạn là người có quyết tâm theo đuổi công việc ở mức độ cao chứ không phải là con người dễ thay đổi với các mục tiêu.

+ Với những vị trí ứng tuyển như quản lý hoặc chuyên viên, bạn đã đề cập đầy đủ đến những kinh nghiệm trong quá trình tổ chức công việc, khả năng lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm trong công việc hay chưa.

Để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng bằng mẫu cv tiếng việt hấp dẫn, bạn cần nắm vững những quy tắc trong việc trình bày CV và đặc biệt là cần cẩn thận rà soát lại kỹ bản CV trước khi gửi tới người phụ trách nhân sự của doanh nghiệp. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ứng ý và đạt được thành công trong cuộc sống.